Sử dụng thực phẩm chức năng cho người cao tuổi cần lưu ý những gì?

 

Mỗi loại thực phẩm chức năng đều có những công dụng nhất định. Có nhiều loại rất tốt cho sức khoẻ của người cao tuổi tuy nhiên cũng có loại tiềm ẩn các tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến người già cần hết sức lưu ý trước khi sử dụng.

Sau đây là những chú ý rất cần thiết cho người cao tuổi nếu muốn sử dụng thực phẩm chức năng:

– Đối trường hợp chuẩn bị phẫu thuật

Có nhiều loại thực phẩm chức năng chứa các thành phần có thể gây những tác hại không mong muốn cho quá trình phẫu thuật. Do đó, với bệnh nhân đang chuẩn bị phải tiến hành ca phẫu thuật, cần báo cáo lại bác sỹ thành phần trong loại thực phẩm chức năng đang sử dụng để bác sỹ nắm được và đưa ra chỉ định thích hợp. Bởi có thể những thành phẩm trong sản phẩm mà người bệnh đang uống làm thay đổi huyết áp, nhịp tim, … ảnh hưởng đến kết quả của cuộc phẫu thuật. Các bác sỹ sẽ chỉ định ngừng dùng trong khoảng 2 tuần trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra. Hơn nữa việc làm dụng quá nhiều thực phẩm chức năng cũng không phải là không có hại, nó sẽ dẫn đến việc thừa chất từ đó khiến bệnh nhân gặp nhiều bệnh lý phức tạp hơn.

– Sự tương tác của thực phẩm chức năng với thuốc chữa bệnh

Người già là những đối tượng rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm, do đó phải sử dụng khá nhiều thuốc. Vì vậy nhiều khi việc sử dụng kết hợp cả thuốc với thực phẩm chức năng như thuốc xương khớp  do không tương tác tốt lại gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng như tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày, tăng huyết áp. Điển hình như chất aspirin, warfarin có trong thuốc khi kết hợp thành phần vitamin E trong thực phẩm chức năng sẽ làm dạ dày bị bào mòn và chảy máu. Hay khi ginkgo biloba và nifedipin cùng kết hợp làm rối loạn nhịp tim… Vì thế hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để có chỉ định dùng thuốc thích hợp tránh việc tự ý sử dụng mà gây ra hệ quả khó lường

Hơn nữa, giá của các loại thực phẩm chức năng thường rất cao so với mức lương hưu của những người cao tuổi. Do đó, cần phải cân nhắc thật kỹ loại sản phẩm phù hợp và cần thiết nhất để sử dụng tránh tiền mất tật mang. Đồng thời cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày nhằm có một thể lực tốt, tinh thần minh mẫn, phòng tránh lại bệnh tật

Để tham khảo các loại thực phẩm chức năng tốt cho người cao tuổi, bạn có thể truy cập vào siêu thị thực phẩm chức năng Chiaki bằng đường link này: chiaki.vn để có thêm nhiều thông tin chi tiết.
Xem thêm: http://chiaki.vn/tao-xoan-spirulina-nhat-ban-hop-2200-vien

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *