Cho mùa thu ‘97

Đối với các bạn gái, làm đẹp ngày càng trở thành một nhu cầu cần thiết, mà trong đó, thời trang luôn được ưu tiên số một. Thời trang không chỉ đơn thuần là những bộ quần áo hợp mốt và sang trọng mà quan trọng hơn đó là tìm được sự hài hòa trong phục sức và sự phù hợp với mỗi người. Bởi vậy, không thể coi thường những vật dụng cần thiết mang theo bên mình, bởi chúng cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn về thời trang và góp phần thể hiện thẩm mỹ của người sử dụng.
Bạn có thể cảm nhận được sự giản dị mà tinh tế trong những chất liệu bình thường, có thể chỉ là một mũ lưới màu đen, có điểm thêm những họa tiết trái cây, một chiếc mũ rộng vành màu vàng với một đóa hướng dương, hay đơn giản hơn là một mũ vải ốp sát đầu mà bạn dễ dàng mua được ở các shop. Hay tinh nghịch hơn là những chiếc ba lô dành cho các bạn gái tới trường rất ngộ nghĩnh với những hình thú rất tiện lợi và trẻ trung. Điều quan trọng nhất là sự hài hòa của chúng đối với trang phục và dáng người; và hơn nữa, quá là rất bình dân và thông dụng.
Có thể đây là những gợi ý nhỏ cho các bạn gái trong mùa thu này?
Dưa chuột có thể làm đẹp da
Mùa hè, dưa chuột rất sẵn trên thị trường.
Dưa chuột là loại rau quả có hàm lượng nước cao (96-98%). Mùa hè nóng nực, miệng khô cổ khát, ăn một quả dưa chuột có thể làm ta đỡ khát, miệng lưỡi dịu ngọt. Dưa chuột chứa nhiều vitamin, có tác dụng rất tốt đối với nhu động ruột, tiêu hóa tốt, cũng như bài tiết các chất độc trong ruột. Dưa chuột còn có thể làm giảm lượng mỡ trong máu. Rõ rệt nhất là dưa chuột có thể làm giảm béo. Theo một số nhà dinh dưỡng học chất axit có trong dưa chuột tươi có khả năng làm giảm béo.
Dưa chuột còn là một thứ mỹ phẩm thiên nhiên. Trong dưa chuột tươi có một chất dung môi có hoạt tính sinh vật rất cao, có thể thúc đẩy sự thay đổi chất trong cơ thể, làm dãn nở các vi huyết quản ở da, thúc đẩy sự lưu thông máu, làm đẹp da. Hiện nay, trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất hóa trang phẩm người ta đã khai thác thành công các đặc tính quý của dưa chuột để sản xuất hàng loạt các loại hóa trang phẩm khác nhau. Nếu sau khi bạn đã dùng nhiều loại hóa học mà không thấy hài lòng, bạn hãy thử dùng loại hóa trang phẩm thiên nhiên là dưa chuột xem sao. Phương pháp rất giản đơn: hàng ngày bạn xoa lên da mặt nước dưa chuột tươi là có thể làm cho da mặt bạn mịn màng, giảm các vết nhăn rõ rệt.
Dưa chuột còn là một vị thuốc rốt mà cả lá, thân, rễ, hạt đều cso thể dùng làm dược liệu. Theo Trung y, dưa chuột tính vị cam hàn, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, thông tiểu tiện. Có thể chữa các bệnh khô miệng, viêm họng, và các vết bỏng. Người bị sốt cao, miệng lưỡi khô đắng, ăn một ít dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát rất tốt. Người bị bỏng, nghiền nát dưa chuột đắp lên vết thương. Dưa chuột ướp với mật ong để ăn có thể chữa bệnh lỵ, đau bụng đi tiêu.
Thân, lá và rễ dưa chuột đều có công dụng lợi thủy giải độc, có thể chữa các bệnh lỵ, tiêu chảy, v.v… Theo dược lý học hiện đại, thân cây dưa chuột có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, tác dụng dược lý của nó là trực tiếp làm cho huyết quản dãn nở, làm giảm các sức cản trong thành mạch máu, do đó giảm tải cho tim. Người mắc bệnh tăng huyết áp, hàm lượng mỡ trong máu cao, mỗi ngày uống 30-50ml nước thuốc sắc bằng thân cây dưa chuột sẽ có tác dụng chữa trị bệnh nhất định.
Ngọc Hồ – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 39 (747) – Năm thứ 36 – 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *