Máy ghi nhịp tim bỏ túi

Gần đây, một số nhà thể thao nổi tiếng thế giới đã chết đột ngột trong lúc luyện tập, mặc dù họ được coi là hoàn toàn khỏe mạnh. Đặc biệt là Xécgây Grincốp – vô địch Ôlympic về trượt băng nghệ thuật. Nguyên nhân cái chết là cơn đau tim.
Giải thích những trường hợp này như thế nào? Vấn đề là ở chỗ tim con người rất “bí mật”. Có thể theo dõi mà không thấy gì nguy hiểm cả. Trong một ngày, chỉ có vài lần trái tim “mở ra”, cho thấy dấu hiệu loạn nhịp. Và chỉ vào những thời điểm đó (cảm giác khó chịu qua đi tương đối nhanh) con người “cảm nhận trái tim”. Chính vào lúc đó cần phải tiến hành nghiên cứu.
Tại AO “međicom” (Matxcơva) đặt ra mục đích sản xuất máy đo nhịp tim xách tay, có thể mang theo bên mình. Máy này không chỉ gọn gàng mà còn dễ sử dụng.
Rõ ràng rằng tất cả các bộ phận có trong dụng cụ cố định và di chuyển không thể cho vào một hộp bé xíu được, – nhà thiết kế điện tử Épghênhi Motorin nói – điều đó có nghĩa là cần phải làm đơn giản đến mức tối đa sơ đồ điện tử và cấu trúc mà không làm giảm đi đặc trưng của máy. Máy đo nhịp tim thông thường có hệ thống rất tốt để khử tiếng ồn bên ngoài. Chúng tôi phải bỏ hệ thống đó đi mà thay thế bằng nguyên tắc đo bình thường. Và dĩ nhiên, điều quan trọng là đảm bảo độ tin cậy của máy để sao cho sự rung, va đập… không làm ảnh hưởng đến máy. Loại máy ghi nhịp tim xách tay “Gờnôm” ra đời đáp ứng được những yêu cầu này. Máy này được sản xuất với sự hợp tác của các chuyên gia thuộc trung tâm khoa học nhịp tim học Viện hàn lâm y học Nga và được bộ y tế cho phép sử dụng. Tại triển lãm của các nhà sáng chế ở Bỉ, máy đo nhịp tim xách tay “Gờnôm” được thưởng huy chương bạc.
“Gờnôm” không to hơn hộp đựng xà phòng bình thường cân nặng có 200 gam, dùng loại pin “Kờrôn”. Để ghi nhịp tim cần phải áp một điện cực của máy vào một điểm trên cơ thể, từ đó có thể ghi lại được các hoạt động của quả tim. Trong một ngày có thể đo vài lần. Việc tái hiện ECG được thực hiện nhờ nối mạng “Gờnôm” với bất kỳ máy đo nhịp tim điện tử cố định hoặc máy vi tính.
Nhờ dụng cụ này, con người có khả năng “nghe” trái tim mình trong mọi thời điểm: khi căng thẳng thần kinh lúc làm việc nặng nhọc, xuất hiện loạn nhịp, đau tim và có nghĩa là biết về tình trạng thực của tim và cho phép xử trí kịp thời.
Nguyễn Anh Tuấn – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 39 (747) – Năm thứ 36 – 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *